สมัคร facebook | สมัคร Hotmail | สมัคร Gmail
Monday, 4 March 2024

CMO คืออะไร

04 Mar 2023
959

CMO คืออะไร ? และทักษะสำคัญที่ต้องมีเมื่อทำงานในตำแหน่งนี้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำธุรกิจนั้นกำลังมาแรงและเป็นกระแสนิยมอย่างมาก เนื่องจากการทำธุรกิจนั้นเป็นการสร้างรายได้ที่สามารถเพิ่มกำไรจากการลงทุนได้จำนวนมหาศาลภายในเวลารวดเร็ว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการลงทุนด้วยเงินจำนวนไม่น้อยด้วยเช่นกัน สำหรับการทำธุรกิจจะเห็นได้ว่ามีเจ้าหน้าที่จากหลายฝ่ายบริหาร วันนี้เราเลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ CMO กันว่าตำแหน่งนี้คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไร พร้อมกับทักษะที่จะต้องมีเพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและน่าพึงพอใจมากที่สุด

CMO คืออะไร

CMO คืออะไร? มาทำความเข้าใจกันก่อน

CMO หรือ “Chief Marketing Officer“ มีความหมายว่า “ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด“ ซึ่งเป็นผู้ที่มีอำนาจการตัดสินใจสูงสุดในแผนกของการขาย พร้อมกับการให้บริการแก่ลูกค้า ไม่ว่าจะมีปัญหาใดก็ตาม สิ่งที่ CMO จะต้องทำนั่นก็คือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ลูกค้าพึงพอใจได้มากที่สุด โดยต้องทำหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อเป็นการรักษาฐานลูกค้าไว้อย่างมั่นคง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ในการทำธุรกิจที่ต้องมีความรับผิดชอบสูงมาก

ทักษะสำคัญที่ CMO ต้องมี

การที่จะเข้ามาเป็น CMO ได้นั้นก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะเข้ามาเป็นได้ทุกคน เพราะหากคุณไม่มีความเด็ดขาด ไม่สามารถควบคุมการทำงานของคนในทีมได้ คุณก็ไม่สามารถที่จะเข้ามาเป็น CMO ได้ เพราะจะยิ่งทำให้ธุรกิจของคุณแย่ไปกว่าเดิมนั่นเอง

  • การเป็น CMO ที่ดีจะต้องมีทักษะในการวางแผนการขายที่ดี และจะต้องมีการจัดตั้งระบบการตลาดที่โดดเด่น น่าสนใจ หากเป็นไปได้ควรนำกระแสจะดีที่สุด มีการคิดกลยุทธ์การขายต่าง ๆ ในรูปแบบใหม่ที่ทันสมัย สมจริง มีความจริงใจต่อลูกค้า ไม่เพียงแค่นี้เพราะจะต้องสามารถใช้คำเชิญชวนโฆษณาได้อย่างน่าเชื่อถือและมีความเหมาะสม เพื่อเป็นการช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้เป็นอย่างดี
  • จะต้องรู้จักกระจายสินค้าด้วยการจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้เหมาะสมตามช่วงระยะเวลาของการใช้จ่าย โดยอ้างอิงกับสภาพเศรษฐกิจ มีหน้าที่คอยกระตุ้นความน่าสนใจให้กับสินค้า ด้วยการคิดรูปแบบการแสดงสินค้าในมุมมองต่าง ๆ เพื่อดึงดูดผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง อาจจะเป็นการกระจายสินค้าบนทุกแพลตฟอร์มมือถือ เพราะสามารถใช้งานได้สะดวก สบาย และตอบโจทย์การใช้บริการได้ดีมาก ๆ
  • สำหรับตำแหน่ง CMO นั้นจะต้องหมั่นสังเกตบริษัทคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา ว่าในปัจจุบันเทรนการขายหรือเทรนการตลาดไปในทิศทางไหน และนำมาปรับใช้ให้มีความแปลกใหม่ น่าสนใจ เพื่อจะได้สามารถพิชิตใจลูกค้า และยังสามารถดึงฐานลูกค้าของบริษัทคู่แข่งมาเป็นลูกค้าของบริษัทตนเองได้แบบเนียน ๆ อีกด้วย เรียกว่าเป็นทักษะที่สำคัญที่ CMO ทุกความมีเป็นอย่างมาก

CMO มีหน้าที่ใดในภาพรวม

นอกจาก CMO จะเป็น ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดแล้ว CMO ยังมีหน้าที่ในการควบคุมมาตรฐานการจัดการของพนักงานในแผนกนี้ให้เป็นไปอย่างราบรื่น นั่นก็คือ เหล่าบรรดาพนักงานฝ่ายขายประจำออฟฟิศ ซึ่งจะต้องมีลักษณะการขายที่สุภาพนอบน้อม ถ่อมตน มีความรู้ลึกและรู้จริงในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัท และที่สำคัญก็คือจะต้องสามารถบอกข้อดี ข้อเสีย ของผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน โปร่งใส หากเป็นไปได้อีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีคือ การใช้จิตวิทยาในการพูดโน้มน้าวและสามารถปิดยอดการขายได้อย่างมีคุณภาพ เรียกว่าจะต้องสามารถทำยอดการขายของบริษัทในแนวโน้มที่ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา และจะต้องมีการจัดการอบรมเพื่อเพิ่มทักษะการขายให้พนักงานขายอยู่เสมอ โดยตำแหน่ง CMO จะต้องเป็นแบบอย่างและผู้จุดประเด็นแนวความคิดใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะทำให้คนในทีมมีแนวความคิดทางการค้าที่แปลกใหม่ โดยการบริการก็จะทำให้ยอดขายแต่ละเดือนมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เพราะฉะนั้นแล้วหากใครที่คิดจะเข้ามาดำรงตำแหน่ง CMO คุณจะต้องเป็นผู้ที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการตลาดอย่างดีเยี่ยม รู้จักที่จะวางแผนจัดการสิ่งต่าง ๆ ให้ดีอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้มียอดการขายที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามการที่เราจะเป็นหัวหน้าได้นั้นจะต้องมีความน่าเชื่อถือ และความมั่นใจ พร้อมที่จะตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างเฉียบแหลม