สมัคร facebook | สมัคร Hotmail | สมัคร Gmail
Wednesday, 29 May 2024

สินเชื่อส่วนบุคคลตัวช่วยที่ดีสำหรับมนุษย์เงินเดือน

29 Jul 2023
698

ในสถานการณ์แต่ละวันเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดภาวะฉุกเฉินเมื่อไหร่ การที่เรามีเงินไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉินจึงเป็นเรื่องที่เราควรกันเงินในส่วนนี้ไว้หากเกิดกรณีฉุกเฉินในอนาคตแต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีค่าใช้จ่ายรอบด้านรวมทั้งอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในทุกปี ในขณะที่เงินเดือนมีการปรับขึ้นในอัตราที่น้อยกว่าอัตราเงินเฟ้อ ทำให้บ่อยครั้งเงินเดือนแต่ละเดือนของเราไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายที่กองอยู่ตรงหน้า การที่จะมีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉินจึงมีเพียงไม่กี่คนที่สามารถทำได้การมีสินเชื่อส่วนบุคคลจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับมนุษย์เงินเดือนเพื่อใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน

สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากเกิดกรณีฉุกเฉินการหยิบยืมเงินจำนวนหนึ่งจากคนรอบข้างเป็นสิ่งที่ทำให้เราลำบากใจเป็นอย่างมาก การมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับมนุษย์เงินเดือนเนื่องจากคุณมีเครดิตทางการเงินผ่านสลิปเงินเดือน หากใช้วิธียืมเงินกู้นอกระบบย่อมทำให้คุณเจออัตราดอกเบี้ยมหาโหดหากเปรียบเทียบแล้วสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีดอกเบี้ยที่น้อยกว่าเหมาะสำหรับเป็นทางเลือกในยามฉุกเฉิน โดยในปัจจุบันสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นการให้บริการโดยสถาบันการเงินที่อนุมัติปล่อยเงินกู้ให้กับผู้ที่มีรายได้มั่นคงในกรณีนี้หมายถึงพนักงานบริษัทซึ่งเป็นรูปแบบการกู้เงินชนิดหนึ่ง สำหรับรายการขอสินเชื่อส่วนบุคคลมีอยู่ 2 ประเภทคือ

1. การกู้เงินก้อน โดยเงินกู้ในส่วนนี้ส่วนใหญ่ผู้กู้มักนำเงินไปขยายกิจการหรือประกอบธุรกิจ

2. การกู้ผ่านบัตรกดเงินสด โดยบัตรกดเงินสดนี้คล้ายบัตร ATM ที่คุณสามารถกดเงินออกมาใช้จ่ายได้เลยโดยมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าบัตรเครดิต ซึ่งบัตรกดเงินสดจะมีค่าธรรมเนียมกดเงินอยู่ที่ 3 เปอร์เซ็นต์รวมกับภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นเงินกู้จำนวนไม่มากเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในการใช้จ่าย

 

ซึ่งข้อดีของการขอสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล

1. ช่วยทำให้คนเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย

2. สามารถดึงเงินจำนวนที่คุณต้องการเพื่อใช้จ่ายยามฉุกเฉินได้ทันที ยกตัวอย่างเช่นหากคุณต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลของคุณแม่ จำนวน 15,000 บาท โดยอีก 3 วันเงินเดือนของคุณจะออก คุณสามารถกดสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อนำไปใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ก่อนและเมื่อเงินเดือนคุณออกจึงนำเงินมาจ่ายคืนโดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาขอยืมคนรอบข้าง ช่วยเพิ่มความคล่องตัวทางการเงินได้เป็นอย่างดี

3. มีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าการกู้เงินนอกระบบเพราะบ่อยครั้งเรามักเห็นบุคคลที่ประกอบอาชีพค้าขายหรืออาชีพที่ไม่มีสลิปเงินเดือน ทำให้ต้องกู้เงินนอกระบบเพราะการเข้าถึงแหล่งเงินทุนผ่านทางธนาคารต้องใช้เวลาและมีความซับซ้อนในการยื่นกู้จึงมักเจออัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าทางกฎหมายกำหนดจากการกู้เงินนอกระบบ

4. สถาบันการเงินมักมีโปรโมชั่นและส่วนลดให้กับผู้ใช้สินเชื่อส่วนบุคคล  ถึงแม้ว่าคุณจะยังไม่อยู่ในสภาวะที่ต้องการใช้เงินฉุกเฉิน การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลในบางธนาคารไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัครรวมถึงค่าธรรมเนียมรายปีที่มักยกเว้นให้กับผู้ใช้แต่จะมีการแจกของแถมพรีเมี่ยมต่างๆเพื่อเอาใจผู้สมัครใหม่เช่นกระเป๋าเดินทางยี่ห้อดัง ร่ม บัตรรับประทานอาหาร บัตรทานกาแฟฟรี หรือส่วนลดอื่นๆอีกมากมายช่วยให้คุณได้รับสิทธิประโยชน์ได้ทันทีโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องกดเงินสดออกมาใช้

5. มีส่วนลดจากร้านค้าต่างๆ สำหรับผู้ที่ถือบัตร โดยคุณจะได้รับโปรโมชั่นดีๆที่ทางธนาคารทำออกมากระตุ้นยอดขาย เช่น ส่วนลด10% ในการรับประทานอาหารร้านชื่อดังสำหรับผู้ที่ถือบัตร

แต่สำหรับคนที่ทำกำลังจะไปขอ “สินเชื่อส่วนบุคคล” หรือว่าตัดสินใจจะไปมีข้อควรระวังให้ระวังกันก่อนไปใช้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล

1. เงินก้อนที่ได้มามีต้นทุนทางการเงินที่สูง

แน่นอนว่าดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลจะค่อนข้างสูง เพราะว่าทางธนาคารไม่มีการเรียกร้องหลักประกันใด ๆ ก่อนให้เงินกู้ไป แน่นอนว่าดอกเบี้ยก็ต้องสูงเป็นธรรมดาแต่ยังไงจะไม่เท่ากับบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด ยังไงพี่ทุยว่ามันก็ถือว่าสูงอยู่ดี เพราะถ้าให้นึกว่าเราจะเอาเงินไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยแบบชัวร์ ๆ เอาตรง ๆ พี่ทุยก็ไม่รู้จะแนะนำยังไงเลยเพราะมันไม่น่าจะมีหน่ะสิการลงทุนแบบนั้น
2. ก่อนใช้ “สินเชื่อ” ส่วนบุคคลต้องมั่นใจว่าจำเป็นจริง ๆ

ตามข้อ 1 เนื่องจากต้นทุนการเงินสูงมากจริง ๆ ก่อนกู้มาใช้พี่ทุยอยากให้คิดดีดีก่อนว่าจำเป็นจริง ๆ เป็นเรื่องฉุกเฉินจริง ๆ เท่านั้น ไม่ใช่ว่าอยากได้โทรศัพท์ใหม่ อยากได้รถคันใหม่ก็เลยไปกู้มา อย่าลืมว่าเงินไม่ใช่ของเราถ้ากู้มาเราก็ต้องใช้คืน แถมดอกเบี้ยจำนวนไม่น้อยให้กับเค้าด้วย
3. ให้ระวังค่าใช้จ่ายที่ตามมา

แน่นอนว่าอัตราดอกเบี้ยที่เราโดนเรียกเก็บตามกฎหมายยังไงก็ไม่เกิน 15% ต่อปี แต่ว่าการขอสินเชื่อบุคคลยังมีสิ่งที่เรียกว่า “ค่าธรรมเนียม” อยู่ด้วย ซึ่งก็จะบวกเพิ่มไปจากดอกเบี้ยต่อปีที่ทางธนาคารเรียกเก็บดังนั้นอย่าลืมดูค่าธรรมเนียมและค่าใช่จ่ายอื่น ๆ ให้ดี
4. สินเชื่อส่วนบุคคลสามารถให้วงเงินที่สูงกว่าบัตรกดเงินสด

นั้นก็เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลมีแผนการชำระคืนเป็นเงินสด ๆ อย่างชัดเจนมากวกว่าบัตรกดเงินสด แต่ตรงนี้ก็ควรระวังเพราะให้วงเงินที่สูงเนี้ยแหละ อย่างแรกการให้วงเงินที่สูงเป็นก้อนมาก็จะทำให้ภาระดอกเบี้ยเรายิ่งสูงขึ้นแบบทันที อย่างที่สองเราได้เงินก้อนมาโอกาสที่เราจะนำเงินไปใช้ผิดประเภทก็จะวิ่งสูงขึ้น ดังนั้นตรงนี้พี่ทุยเน้นย้ำว่าคำนวณและระวังให้ดี
5. ต้องมั่นใจว่าสามารถผ่อนคืนตามงวดได้จริง ๆ

ก่อนขอสินเชื่อส่วนบุคคลพี่ทุยแนะนำว่าต้องมั่นใจว่าเราสามารถจ่ายคืนได้ ห้ามไปตายเอาดาบหน้าเด็ดขาดเพราะมันเสี่ยงมาก ๆ นอกจากเราจะโดนดอกเบี้ยเพิ่มแล้วยังมีค่าปรับที่จะตามมาอีกด้วย ถ้าเราไม่มั่นใจว่าจะสามารถหามาคืนได้ พี่ทุยไม่แนะนำให้กู้เพราะถ้าเราเอาเงินอนาคตมาแก้ไขปัญหาแบบนี้ เดี๋ยวพอถึงเวลาที่ต้องคืนเงินอีกที ก็จะเป็นปัญหาอยู่เรื่อยไปไม่มีวันจบ น่าจะหาทางออกทางอื่นมากกว่า

ในการมีบัตรกดเงินสดเป็นข้อดีที่ช่วยทำให้คุณเสริมสภาพคล่องทางการเงินในยามฉุกเฉิน เพียงคุณเลือกใช้บริการผ่านบัตรกดเงินสดที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี หากใครที่สมัครสินเชื่อกดเงินสดเรียบร้อยแล้วสิ่งหนึ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษก็คือคุณต้องดูความจำเป็นของวงเงินที่คุณต้องการใช้จ่ายจะต้องเป็นเงินที่มีความจำเป็นจริงๆคุณถึงจะดึงเงินในส่วนนี้ออกมาใช้ รวมถึงพิจารณาความจำเป็นว่ามีมากน้อยแค่ไหนเพื่อควบคุมการใช้จ่ายแต่ถ้าคุณมีความมั่นคงทางจิตใจและมีความเข้มงวดในการใช้จ่ายปัญหาเหล่านี้ย่อมไม่เกิดกับคุณอย่างแน่นอน