สมัคร facebook | สมัคร Hotmail | สมัคร Gmail
Wednesday, 29 May 2024

บัตรกดเงินสดคืออะไร

ทำความรู้จัก บัตรกดเงินสด

การทำธุรกรรมทางการเงินที่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนและเงินเพื่อใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน เพราะในปัจจุบันมีโอกาสที่เราจะต้องพบเหตุการณ์ในภาวะฉุกเฉินในช่วงเวลาที่เราจำเป็นต้องใช้เงิน การที่เราจะหาเงินจำนวนที่เราต้องการในระยะเวลาอันสั้นเป็นไปได้ยากลำบาก การที่เราจะขอยืมคนใกล้ตัวก็สามารถสร้างความลำบากใจให้กับเราและคนรอบข้างที่เราขอความช่วยเหลือซึ่งเขาเหล่านั้นอาจจะประสบปัญหาทางด้านการเงินในช่วงเวลาที่เราต้องการใช้เงิน การมีทางเลือกและตัวช่วยที่ดีก็จะทำให้ปัญหาในส่วนนี้หมดไปและอีกหนึ่งบริการของทางธนาคารและสถาบันทางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ การให้บริการบัตรกดเงินสดซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินด่วน เป็นอีกหนึ่งบริการที่มีความสำคัญกับผู้ใช้ในกรณีเกิดเหตุการณ์ภาวะฉุกเฉินทางการเงิน

บัตรกดเงินสดคืออะไร

บัตรกดเงินสด อีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดปัญหาในส่วนนี้ของคุณได้นั่นก็คือการทำบัตรเงินสด ซึ่งบัตรเงินสดเป็นหนึ่งบริการจากทางธนาคารและผู้ประกอบกิจการบัตรเครดิตที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ โดยทั้ง2แห่งจะมีหน้าที่พิจารณาออกบัตรเครดิตให้กับผู้ที่ทำการยื่นขอเปิดบัตรกดเงินสด โดยภายในบัตรจะมีวงเงินจำกัดตามคำขอในการพิจารณา โดยลักษณะของบัตรกดเงินสดจะคล้ายบัตรเอทีเอ็มที่ออกให้โดยธนาคาร โดยบัตรนี้คุณสามารถกดเงินได้จากทุกตู้ ATMถ้าหากเทียบอัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิตอัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า จึงทำให้ผู้ที่ต้องการใช้เงินฉุกเฉินเลือกที่จะทำบัตรกดเงินสดกันมากกว่าเพราะในบางครั้งเราสามารถนำเงินในส่วนนี้มาใช้ก่อนได้ทันที เช่นหากเกิดอุบัติเหตุฉับพลันที่ต้องเข้าโรงพยาบาลและนอนรักษาตัว บัตรกดเงินสดจะช่วยทำให้คุณกดเงินเพื่อมาใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเสียเวลายื่นกู้ใดๆทั้งสิ้น

 

เงื่อนไขของการขออนุมัติบัตรเงินสดจากทางธนาคาร

โดยหลักการแล้วทางธนาคารและสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์จะพิจารณาจากฐานเงินเดือนและรายได้ประจำ โดยมีการกำหนดขั้นต่ำไว้ที่ 8,000 ถึง 15,000 บาทขึ้นไป โดยผู้ขอยื่นขอบัตรกดเงินสดจะต้องมีอายุการทำงานไม่ต่ำกว่า3 ถึง 6 เดือน พร้อมทั้งต้องมีที่อยู่ที่ชัดเจนทั้งที่บ้านและที่ทำงานโดยจะต้องสามารถติดต่อได้เพราะส่วนใหญ่ทางธนาคารหลังจากได้รับเอกสารเรียบร้อยแล้วจะมีการโทรไปตรวจสอบกับที่ทำงานหรือที่พักของคุณเพื่อเช็คที่อยู่และที่ทำงานว่าตรงกับรายละเอียดเอกสารหรือไม่

บัตรกดเงินสดคืออะไร

ข้อดีของบัตรกดเงินสด

นอกจากบัตรเครดิตที่ฮิตมีกันซะเหลือเกิน บัตรกดเงินสดก็มีดีไม่แพ้กัน สำหรับใครที่อยากใช้จ่ายผ่านบัตรกดเงินสดมากกว่า คงเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคนที่ต้องใช้เลยแหละ ข้อดีของการมีบัตรกดเงินสด มีดังนี้

1. บัตรกดเงินสด สมัครง่าย เป็นเรื่องที่ดี สำหรับใครที่อยากทำสินเชื่อบัตรกดเงินสด ที่สะดวก ง่าย รวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก เพราะบัตรกดเงินสดนั้น มีวิธีการสมัครที่ง่าย ไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือคนค้ำประกันเลยสักนิด
2. อนุมัติไว เมื่อสมัครบัตรกดเงินสด โดยส่วนใหญ่จะอนุมัติให้ไว กว่าบัตรเครดิตทั่วไป หากมีเอกสารพร้อม ก็ไม่ต้องมีค่าธรรมเนียมบริการล่วงหน้า ให้เปลืองเงินเลย
3. วงเงินใช้ได้ตลอดไป บัตรกดเงินสด สมัครง่ายเพียงครั้งเดียว แต่จะทำให้เรามีวงเงินใช้จ่ายได้ตลอดไป เมื่อเราชำระคืนตรงตามเงื่อนไข เงินชำระคืนเหล่านั้น ก็จะกลับเข้ามาเป็นเงินในบัตรให้เรากดออกมาใช้ได้อีกเรื่อยๆ
4. คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสด คิดแบบลดต้นลดดอก และคิดเป็นรายวัน ตามจำนวนวันวันที่ใช้จริง ไม่มีการคิดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม
5. ฟรีค่าธรรมเนียม ตามข้อกำหนดของสินเชื่อบัตรกดเงินสดส่วนใหญ่ จะฟรีค่าธรรมเนียมรายปี พร้อมทั้งฟรีสำหรับค่าธรรมเนียมการกดเงินสดจากตู้ ATM ทุกที่ในประเทศไทยด้วย
6. การชำระคืนคุ้มกว่า บัตรกดเงินสด จะใช้คืนขั้นต่ำแต่ละงวดในราคาที่ไม่สูงมาก ไม่เหมือนบัตรเครดิต ทำให้ช่วยผ่อนเบาให้คนที่มีภาระสูงได้

 

ข้อเสียของบัตรกดเงินสด

ขึ้นชื่อว่าเป็นหนี้แล้ว ถึงมีข้อดีจากการใช้บัตรกดเงินสด ก็มีข้อเสียเข้ามากวนใจนิดหน่อยเช่นกัน
1. ไม่สามารถรูดซื้อสินค้าได้ ในเมื่อชื่อว่าบัตรกดเงินสด การนำไปรูดซื้อสินค้าจึงทำไม่ได้เหมือนบัตรเครดิต ถอนได้แค่เงินสดที่จะใช้ตามจำนวนจริงเท่านั้น
2. อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าบัตรเครดิต กดเป็นเงินสดอัตราดอกเบี้ยก็ต้องสูงเป็นธรรมดา หากมีการชำระคืนช้า หรือ ชำระต่ำกว่ายอดที่ต้องจ่ายตามกำหนด
3. ถอนได้ถอนเอา การมีบัตรกดเงินสด อาจจะทำให้เราเพลิดเพลินในการใช้จ่ายจนเกินไป ถ้าไม่ควบคุมให้ดี ถอนได้ถอนเอา ก็อาจจะกลายเป็นหนี้ก้อนโตให้เราหนักใจเล่นได้ทีเดียวเลยล่ะ
การใช้บัตรกดเงินสดให้ประหยัด คุ้มค่า
1. ใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน การมีบัตรกดเงินสด ถ้าอยากใช้ให้คุ้มค่า ไม่ต้องจ่ายแพง ก็ใช้ในยามฉุกเฉินเท่านั้น ดีกว่าต้องไปเป็นหนี้ยืมใคร หรือกู้นอกระบบ
2. กดเท่าที่จำเป็น หากจำเป็นต้องกดเงินสดมาใช้ ให้กดเฉพาะที่ต้องใช้จริงๆ ไม่กดถอนออกมาบ่อย เพราะเท่ากับต้องจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มไปอีกแต่ละวัน
3. ชำระคืนให้ตรงตามกำหนด การชำระเงินคืนล่าช้า จะทำให้เพิ่มหนี้เข้าไปอีก ต้องโดนค่าปรับดอกเบี้ย แล้วทำให้เราชำระเงินคืนไม่หมดสักที ค้างชำระบ่อยๆ บัตรกดเงินสดอาจถูกระงับได้นะ ดังนั้น ควรชำระเงินคืนตามกำหนดทุกโอกาส อย่าปล่อยให้พลาดสักเดือน
4. พยายามชำระเงินก้อนใหญ่ นอกจากช่วยให้หนี้หมดเร็วแล้ว เงินยังเข้ากลับมาให้เหลือใช้อีกเยอะ และคุ้มกับอัตราดอกเบี้ยที่เสียไปด้วย จะได้ถูกลง

 

 

และนี่เป็นข้อดี ข้อเสีย ของการมีบัตรกดเงินสดแต่การที่เราสมัครบัตรกดเงินสดไว้จะช่วยทำให้เรามีแหล่งเงินฉุกเฉินในกรณีที่เราต้องการใช้เงินด่วน ทำให้เราหมดปัญหาในเรื่องการหาหยิบยืมเงิน หากเราไม่มีเงินบัตรกดเงินสดจึงเป็นเรื่องที่ดี