สมัคร facebook | สมัคร Hotmail | สมัคร Gmail
Saturday, 13 April 2024

Data Analytics คืออะไร ? ความสำคัญในการต่อยอดธุรกิจ ยุคใหม่

05 Mar 2024
80

ในสมัยก่อนมีวิธีการจัดเก็บข้อมูลที่ค่อนข้างยุ่งยากและเสี่ยงต่อการสูญหายของข้อมูลเป็นอย่างมาก แต่ในปัจจุบันเรื่องเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้นอีกเพราะมี Data Analytics เข้ามาช่วยนั่นเอง

Data Analytics คืออะไร ความสำคัญในการต่อยอดธุรกิจ ยุคใหม่

Data Analytics คืออะไร

Data Analytics คือ การวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจะรับช่วงต่อจาก Big Data ที่เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาทำการวิเคราะห์ข้อมูลให้เกิดความเชื่อมโยงกันและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางธุรกิจได้นั่นเอง ซึ่งการทำงานของ Data Analytics นั้น จะนำเอาข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานจากเว็บบราวเซอร์หรือทางแอพพลิเคชันมาเข้าสู่กระบวนการของการวิเคราะห์ที่แม่นยำ เช่น ลูกค้าคนนี้ชอบเข้ามาดูสินค้าประเภทนี้บ่อย ๆ เมื่อเขาออกจากแอพพลิเคชันหรือเว็บบราวเซอร์นี้แล้วไปเข้าใช้งานในแหล่งอื่น ๆ ก็อาจจะมีสินค้าที่ลูกค้าชอบโผล่ขึ้นมาได้นั่นเอง

ทำให้บางทีเราก็แอบตกใจอยู่ไน้อยว่าทำไมสินค้าที่เราชอบเข้าไปดูพวกนี้ถึงเข้ามาอยู่ในแอพพลิเคชันหรือเว็บบราวเซอร์นี้ได้ ซึ่งคำตอบของมันก็ง่ายมาก ๆ เพราะนั่นเป็นการทำงานของ Data Analytics นั่นเอง จึงทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและอยากจะคลิกเข้าไปชมสินค้านั้น ๆ มากขึ้น รวมถึงอาจมีการแจกส่วนลดหรือคูปองต่าง ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้อีกด้วย

Big Data Analytics คืออะไร

Big Data Analytics คือ การนำข้อมูลที่มีขนาดใหญ่มาทำการวิเคราะห์เชิงสถิติ และเชิงพฤติกรรมของผู้ใช้งาน ที่มีขั้นตอนและกระบวนการที่จะสามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดให้กับเว็บบราวเซอร์หรือแอพพลิเคชันนั้น ๆ ได้ รวมถึงยังสามารถหาความสัมพันธ์จากความสนใจของลูกค้าที่มีต่อสินค้าตัวนั้น ๆ เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าทางการตลาดที่แม่นยำและเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้มากขึ้นนั่นเอง โดยการทำงานของ Big Data Analytics จะต้องมี Data Scientist มาเป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ให้เกิดผลดีต่อธุรกิจ

ธุรกิจส่วนใหญ่ในโลกจะต้องใช้ Big Data Analytics กันทั้งสิ้น เพราะการเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าที่เข้าใช้งานในแอพพลิเคชันหรือเว็บบราวเซอร์ของบริษัทนั้น ๆ ในแต่ละครั้ง จะทำให้การทำธุรกิจรู้ทิศทางทางการตลาดที่ดีมากขึ้น ว่าควรผลิตสินค้าตัวใดออกมา หรือควรทำการจัดโปรโมชั่นกับสินค้าตัวใดเพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาชมหรือใช้งานเกิดความรู้สึกสนใจและเลือกซื้อสินค้าตัวนั้นในที่สุดนั่นเอง ซึ่งบริษัทที่เราสามารถเห็นได้ชัดว่ามีการใช้ Big Data Analytics เข้ามาช่วยนั้นก็คือ Alibaba บริษัทธุรกิจอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่ของจีน

Data Analytics เรียนสายอะไร

คำถามยอดฮิตสำหรับคนที่มีความสนใจในสายงานด้าน Data Analytics นั้นก็คงจะไม่พ้นคำถามที่ว่า “อยากเป็น Data Analyst ต้องเรียนสายอะไรดี ?” ซึ่งคำตอบก็คือถ้าคุณอยากทำงานในสายนี้ก็ต้องเรียนในสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ และสอบเข้าในคณะวิศกรรมศาสตร์ , คณิตศาสตร์ , หรือ วิทยาการคอมพิวเตอร์ เพราะการเป็น Data Analyst จะต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถิติรวมถึงพฤติกรรมของลูกค้าได้ดี หากเลือกเรียนในสายเหล่านี้แล้ว ก็สามารถเข้าทำงานด้านนี้ด้านสบาย ๆ เลยล่ะค่ะ

นอกจากอาชีพ Data Analyst แล้วก็มีอีกหนึ่งอาชีพที่เราได้พูดไปเบื้องต้นแล้วนั่นก็คือ Data Scientist หรือ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล ที่ต้องนำเอาความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เข้ามาประยุกต์ใช้ด้วยกันเพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจและลูกค้านั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพในด้านสายการตลาดที่สำคัญมาก ๆ และแน่นอนว่าผลตอบแทนในแต่ละเดือนก็ค่อนข้างสูงเช่นกัน ซึ่งเงินเดือนต่ำสุดอยู่ที่ 30,000 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นเงินเดือนเริ่มต้นที่สูงมากเลยทีเดียว

สรุป

Data Analytics และ Big Data Analytics นั้น เป็นการรวบรวมข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้สามารถวางแผนการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ส่งผลเสียต่อธุรกิจมากจนเกินไป เพราะกว่าจะได้ข้อมูลแต่ละอย่างจะต้องผ่านกระบวนการวิเคราะห์และประเมินผลต่าง ๆ ซึ่งก็ต้องใช้บุคคลผู้มีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็น Data Analyst หรือ Data Scientist มาเป็นผู้จัดการในส่วนตรงนี้ จึงจะทำให้การวางแผนด้านธุรกิจดำเนินไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ