สมัคร facebook | สมัคร Hotmail | สมัคร Gmail
Saturday, 13 April 2024

VK คืออะไร ? แอพพลิเคชั่นโซเชี่ยลมีเดียของประเทศรัสเซีย

07 Feb 2024
164

ในช่วงนี้เราคงได้เห็นหลายแอพพลิเคชั่นที่เริ่มมีความนิยมอยู่ไม่น้อยเลย อย่างในตอนนี้ประเทศไทยของเราก็เริ่มที่จะใช้แอพพลิเคชั่น VK กันแล้ว แล้วทำไมแอพนี้จึงเริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทย และมันคืออะไร วันนี้บทความของเรามีคำตอบค่ะ

VK คืออะไร

VK คืออะไร

แอพพลิคเคชั่น VK คือ แอพพลิเคชั่นโซเชี่ยลมีเดียอย่างหนึ่งของประเทศรัสเซีย ที่ถือกำเนิดในช่วงปี 2004 ซึ่งก็แน่นอนค่ะว่าเขามีมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าเพิ่งเริ่มสร้างขึ้นมา เพียงแต่ในตอนนั้นยังตัวแอพพลิเคชั่นยังอยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ที่ยังไม่ได้พัฒนาไปเป็นแอพพลิเคชั่นเหมือนในปัจจุบัน อีกทั้งแอพนี้ก็ยังเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความคิดต่าง ๆ ของผู้คนอีกด้วย โดยผู้ที่ใช้งานแอพนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป และยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น เพราะมีสื่อหรือเนื้อหาบางอย่างที่มีความล่อแหลมจึงจำเป็นที่จะต้องกำจัดอายุในการใช้งานนั่นเอง

VK กับ Facebook

หลาย ๆ คน เห็นแอพพลิเคชั่นนี้แล้วก็ไปถามกันใน Pantip ค่อนข้างเยอะเลยค่ะ ว่าแท้จริงแล้วแอพ VK ก็คือ Facebook จริงหรือ ซึ่งอันอันที่จริงแล้วก็อาจจะเรียกได้ว่า VK นั้น เป็นเฟสบุ๊คสัญชาติรัสเซียเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็จะมีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถส่งข้อความผ่าน Messenger ได้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงการโพสต์หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีความคล้ายคลึงกับเฟสบุ๊คอยู่พอสมควร แต่หากจะบอกว่ามันคือ Facebook นั้น ก็ยังคงไม่ใช่อยู่ดี เพราะการพัฒนาของแอพยังไม่ดีเท่ากับของเฟสบุ๊คนั่นเอง

โดยส่วนใหญ่แล้วแอพพลิเคชั่นนี้ก็จะเป็นที่นิยมในหมู่ของวัยรุ่นค่ะ บ้างก็ว่าแอพนี้เป็นแอพเถื่อน หรือแอพของคนสายเทา เพราะมีสื่ออนาจารต่าง ๆ หรือสิ่งที่ผิดกฎหมายอยู่ในนี้เยอะแบบไม่เซ็นเซอร์เลยทีเดียว ทำให้คนที่ได้ยินเรื่องราวเหล่านี้ก็อยากลองที่จะดาวน์โหลดมาใช้งานกันดูสักครั้งนั่นเอง และไม่ใช่แค่เพียงผู้ชายเท่านั้นที่ใช้งานเพราะผู้หญิงเองก็ใช้งานเช่นเดียวกัน

VK ทำอะไรได้บ้าง

ต้องบอกเลยว่าความสามารถของ VK นั้น ค่อนข้างมีอย่างหลากหลายเลยค่ะ ซึ่งบางทีอาจจะทำให้ใครหลาย ๆ คน มองว่าแอพจากรัสเซียตัวนี้มันไม่ตค่อยดีเอาเสียเลย เพราะเป็นเหมือนแหล่งมั่วสุมของคนที่มีใจรักในสิ่งเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องเพศและสื่อลามกอนาจาร แต่ในความเป็นจริงแล้วแอพพลิเคชั่นนี้เขาก็ยังมีสื่อดี ๆ ให้รับชมเยอะนะ หากเราเลือกดูให้ดีจะเห็นว่ามันก็เหมือนกับหน้าฟีดบนเฟสบุ๊คดี ๆ นี่เอง ซึ่งนั่นมันก็ขึ้นอยู่กับว่าความสนใจของคุณเป็นแบบไหนเสียมากกว่า

แต่หากจะมองกันระหว่าง VK กับ Facebook ก็อยากดัน Facebook มากกว่านะคะ เพราะสื่อหลาย ๆ อย่างนั้นมีการกำจัดแบบเจาะจงเลยว่าต้องเป็นในรูปแบบนี้เท่านี้หรือจะต้องเป็นในรูปแบบนั้นเท่านั้นจึงจะสามารถที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะได้ ในทางกลับกันแอพ VK กลับไม่มีข้อห้ามหรือกฎเกณฑ์ใด ๆ ในส่วนตรงนี้เลย จึงทำให้มีภาพหลุดต่าง ๆ ที่แพร่ออกมาเยอะมาก ๆ เลยนั่นเอง แต่เขาก็ยังมีเรื่องของเกมส์ การโปรโมทเพลง แถมยังมีปุ่มเพิ่มเพื่อนเหมือนกับในเฟสให้เราได้ส่งคำขอเป็นเพื่อนถึงคนที่เราอยากรู้จักและยังสามารถสนทนากันได้ตามปกติเหมือนกับในเฟสเลยด้วย

นอกจากนี้แอพนี้ก็ยังสามารถสร้างกลุ่มลับและทำการไลฟ์สดเพื่อหารายได้ได้อีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น การนำคลิปจาก Onlyfans มาทำการเผยแพร่อยู่ในแอพแห่งนี้ มาไว้ในแอพเดียวก็มีเช่นเดียวกัน ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ว การโพสต์สื่อลามกอนาจารนั้นมัน็ผิดกฎหมายอยู่แล้วในประเทศไทย แต่การที่ไปเอาคลิปจาก Onlyfans มาโพสต์นั้น ดูท่าจะมีความผิดยิ่งกว่า ดังนั้นใครที่ใช้แอพนี้ก็ควรมีสติในการใช้ด้วยจึงจะดีที่สุด

VK ความนิยมในไทย

สำหรับความนิยมของแอพ VK ในประเทศไทยนั้น ก็ต้องบอกว่าตอนนี้มันเริ่มเป็นที่นิยมขึ้นมาแล้วค่ะ ซึ่งกลุ่มที่จะใช้งานแอพนี้กันก็เป็นอย่างที่เราบอกไปข้างต้นเลย และที่สำคัญก็ยังมีผู้บอกว่าแอพนี้มันออกจะคล้ายกับ Onlyfans อยู่พอตัวเลยนะหากดูดี ๆ แล้ว เพราะส่วนใหญ่ก็จะมีเนื้อหาอย่างว่าเยอะมาก ๆ ดังนั้นจึงมีหลาย ๆ คน ที่อยากลองใช้แอพดูเพราะตอนนี้เรื่องเพศถือว่าเปิดกว้างมาก ๆ การที่จะใช้แอพเหล่านี้ก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพียงแต่มันมีสิ่งที่ผิดกฎหมายอยู่ไม่น้อยเลยก็เท่านั้นเอง

และนี่ก็คือแอพ Vklive ที่หลาย ๆ คน อาจะอยากทดลองใช้กันดูว่าภายในแอพนั้นมีอะไรและมีความสามารถในการทำงานอย่างไรบ้าง ซี่งก็ถือว่าแอพนี้เป็นอีกแอพหนึ่งที่ตอนนี้กำลังเริ่มได้รับความนิยมไปทั่วโลกแล้ว ด้วยความที่เรื่องเพศในปัจจุบันกลายเป็นเรื่องที่ปกติไป อีกทั้งผู้คนยังสามารถพูดคุยเรื่องนี้กันแบบเปิดอกคุยกันได้ ทำให้การใช้งานแอพนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มีความชอบในแบบเดียวกัน และหากมองในด้านดี ๆ มันก็ได้ฝึกภาษาของเราไปในตัวได้อีกด้วย