สมัคร facebook | สมัคร Hotmail | สมัคร Gmail
Saturday, 13 April 2024

infographic คืออะไร ? นำเสนอข้อมูลผ่านรูปภาพ แบบเข้าใจง่าย

05 Mar 2024
85

ในยุคที่เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้าเหมือนทุกวันนี้ การจัดการกับสื่อประชาสัมพันธ์หรือข่าวสารต่าง ๆ ก็ดูจะเป็นเรื่องที่เข้าใจยากไปเสียหน่อย จึงมีการพัฒนาการกระจายข่าวสารต่าง ๆที่เรียกว่า “Infographic” มาใช้งานให้สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

infographic คืออะไร

Infographic มาจากคำว่า

การที่จะคิดค้นคำต่าง ๆ ขึ้นมาได้นั้นจะต้องมีการผสมคำให้เกิดเป็นคำที่มีความหมายที่สามารถเข้าใจได้ตรงกัน ทางสถาบัณราชบัณฑิตยสภา จึงได้คิดคำที่มีความหมายเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับการกระจายข้อมูล

Information หมายความว่า ข้อมูล
Graphic หมายความว่า สื่อที่เกี่ยวข้องกับกราฟ , รูปภาพ , หรือ การวาดและการออกแบบต่าง ๆ

และ เมื่อนำคำทั้งสองมารวมกันก็จะมีความหมายว่า “ข้อมูลสารสนเทศที่นำเสนอผ่านรูปภาพ” นั่นเอง โดยสามารถโพสต์ลงในเว็บไซต์หรือสื่อโซเชียลต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการด้วยการบันทึกข้อมูลเป็นไฟล์รูปภาพ ในรูปแบบที่ชัดเจน อ่านเข้าใจง่ายนั่นเอง

Infographic คืออะไร

Infographic คือ การนำเสนอข้อมูลผ่านทางรูปภาพ , การออกแบบกราฟฟิก , กราฟหรือแผนภูมิแท่ง เพื่อให้สารมารถสื่อสารต่อผู้รับสารให้เกิดความเข้าใจที่ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะเบื่อเต็มทนกับการอ่านอะไรที่ยาว ๆ และค่อนข้างน่าเบื่อ Infographic จึงเข้ามามีส่วนช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะเนื่องจากเป็นข้อมูลที่มีรูปภาพประกอบรวมถึงยังมีการใส่ความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ลงไปให้เกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องอ่านข้อมูลยาว ๆ อีกต่อไปนั่นเอง

บทความที่อยู่ภายในเนื้อหาของ Infographic นั้น จะเป็นข้อมูลที่ผ่านการสรุปและเป็นข้อความสั้น ๆ ที่ทำให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจที่ง่าย ๆ และตรงกัน เช่น แผ่นป้ายประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องการตนเองจากโคโรน่าไวรัส ที่เราสามารถสังเกตกันได้ง่าย ๆ ว่ามีวิธีการอย่างไรเพราะทำการสรุปมาเป็นข้อ ๆ หรือย่อบทความนั้น ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมีรูปแบบของป้ายประกาศที่น่าอ่าน สามารถดึงดูดความสนใจของผู้คนได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของ Infographic

ตั้งแต่มี Infographic เข้ามามีส่วนช่วยในการพัฒนาการประชาสัมพันธ์ให้เกิดเป็นรูปแบบใหม่แล้วนั้น แน่นอนว่าประโยชน์ของมันก็มีอยู่อย่างหลากหลาย ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

  1. ช่วยให้การประชาสัมพันธ์มีความกระชับ ชัดเจน และทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจในเรื่องนั้น ๆ ได้อย่างตรงกัน
  2. ช่วยให้การออกแบบงานต่าง ๆ เกิดความคิดสร้างสรรค์ ที่สามารถนำไปต่อยอดในรูปแบบอื่น ๆ ได้มากขึ้น
  3. ช่วยตัดปัญหาการอ่านข้อความที่มีความยาว อีกทั้งยังสามารถเข้าใจได้ยากให้เกิดความเข้าใจที่ง่ายขึ้นได้
  4. สร้างอาชีพใหม่ ๆ ขึ้นมา ทำให้คนสามารถประกอบอาชีพและสามารถสร้างรายได้ที่ดีได้ อาชีพที่เกี่ยวข้อง เช่น Graphic Designer , Character Designer หรือ Creative

ตัวอย่าง infographic

infographic คืออะไร

http://infographic.in.th/

Infographic ความนิยมในปัจจุบัน

สำหรับในเรื่องของ Infographic กับความนิยมในปัจจุบันนั้น ต้องบอกได้คำเดียวว่า “ปัง” เพราะในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน องค์กร หรือหน่วยงานใดก็ตาม มีการใช้ Infographic ด้วยกันทั้งสิ้น อย่างที่ได้บอกไปในเบื้องต้นว่าข้อมูลสารสนเทศในลักษณะนี้ช่วยให้เกิดการรับสารที่สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการใช้ Infographic จึงเป็นวิธีการประชาสัมพันธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง อีกทั้งยังไม่เปลืองกระดาษซึ่งนั่นก็หมายถึงสามารถลดค่าใช้จ่ายไปได้ในตัว เพราะสามารถบันทึกเป็นไฟล์รูปภาพและโพสต์เผยแพร่ได้ทันที หรืออย่างในเว็บเราเองนั้น ก็จะมีบาง content ที่นำเสนอข้อมูลในรูปแบบของรูปภาพ น่ารักๆ เอาเรื่องยาก มาทำให้เข้าถึงง่ายขึ้น เช่น

Infographic template ฟรี

Canva.com

คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก canva เพราะเป็นเว็บรวมงานกราฟฟิคที่ใหญ่มากๆของโลก เรียกได้ว่าครบครันเลยที่เดียว : คลิก

Freepik.com

เป็นเว็บคลังรวมงานกราฟฟิคทุกชนิก ทั้ง Vector , Icon , Photos และ งานไฟล์ PSD ซึ่งงาน Infographic ก็มีให้ดาวน์โหลดฟรีอย่างมากมาย : คลิก

Piktochart.com

เป็นเว็บระบบสร้าง Infographic ออนไลน์ ซึ่งจะแตกต่างจากเว็บแรกที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์และนำไปแก้ไขได้เอง ซึ่งก็จะเหมาะกับคนที่ไม่ถนัดงานออกแบบนั้นเองครับ : คลิก

สรุป

ในปัจจุบันตามสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ก็มีการให้นักเรียนได้เรียนรู้และลงมือทำผลงานด้าน Infographic มากขึ้น เพราะการที่ได้ฝึกฝนในการทำสื่อโฆษณาด้านนี้นั้น จะเป็นพื้นฐานที่ดีที่จะสามารถต่อยอดสู่อาชีพใหม่ ๆ ได้ในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศต่าง ๆ ให้เกิดประโยชน์และมีคุณค่าสูงสุด